สาขา Accounting and Finance Business Management จุฬาฯ อันดับหนึ่งในประเทศไทย จาก QS Ranking ปี 2023

01 Apr 2023

ผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลกในสาขาวิชาต่างๆ โดย QS World University Rankings by Subject 2023 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้รับการจัดอันดับเป็นมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของประเทศไทยเช่นเดียวกับปีที่แล้ว โดยในปีนี้จุฬาฯ ครองอันดับ 1 มหาวิทยาลัยไทยใน 4 กลุ่มสาขา (Broad Subject) และอันดับ 1 ของมหาวิทยาลัยไทยใน 30 สาขาวิชาเฉพาะ ซึ่งกลุ่มสาขา Social Sciences & Management มี 11 สาขา รวมถึง "ACCOUNTING & FINANCE" "BUSINESS & MANAGEMENT STUDIES" สำหรับตัวชี้วัดในการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโดย QS World University Rankings by Subject 2023 ประกอบด้วย 5 ตัวชี้วัด ได้แก่ ชื่อเสียงทางวิชาการ (Academic reputation) ชื่อเสียงจากผู้จ้างงาน (Employer reputation) จำนวนการอ้างอิงต่อจำนวนผลงานวิจัย (Citations per paper) ดัชนีการประเมินคุณภาพผลงานตีพิมพ์ในวารสาร (h-index) และ เครือข่ายความร่วมมือวิจัยนานาชาติ (International research network) ซึ่งแต่ละตัวชี้วัดจำแนกต่างกันตามสาขาวิชา ข้อมูลผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยโดย QS World University Rankings by Subject 2023 https://www.topuniversities.com/subject-rankings/2023